Dấu hiệu hậu Covid-19 ở trẻ em, các bậc cha mẹ không nên bỏ qua

2022-02-19 22:38:40
Dấu hiệu hậu Covid-19 ở trẻ em, các bậc cha mẹ không nên bỏ qua

Hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, những quan sát gần đây cho thấy, một số ít trẻ vẫn bị nguy cơ hậu Covid từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng MIS-C.(*)

* Đây là tình trạng các bộ phận cơ thể như tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc cơ quan tiêu hóa bị viêm. Các triệu chứng của MIS-C là sốt cao kèm theo đau bụng, tiêu chảy, mắt đỏ, lưỡi đỏ, da phát ban (đỏ ửng), tim đập nhanh, chóng mặt hoặc choáng váng, các ngón tay ngón chân sưng nhẹ, nôn ói.

Các dấu hiệu ‘hậu Covid’ ở trẻ em

Các triệu chứng phổ biến là:

– Mệt mỏi.

– Yếu tay chân, đi lại khó khăn.

– Hụt hơi khi vận động.

– Nhức đầu.

– Đau cơ khớp.

– Rối loạn tiêu hóa.

– Rối loạn giấc ngủ.

– Giảm khả năng ghi nhớ.

– Khó tập trung, khó suy nghĩ khi học tập.

– Ho kéo dài.

– Khạc nhiều đàm nhớt.

– Hồi hộp, đánh trống ngực.

– Phát ban, da ửng đỏ.

– Chữ viết xấu đi.

Các triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19 ở mỗi trẻ khác nhau và có thể kéo dài đến 120 ngày hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng sức khỏe. Sau khi trẻ nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh, gia đình vẫn nên tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong vài tháng sau đó.

Ở Việt Nam đã có những trường hợp trẻ bị Covid-19 không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ đã khỏi bệnh, sau 2-6 tuần thì khởi phát viêm đa hệ thống. Do đó cha mẹ cần hết sức lưu ý các triệu chứng ở trẻ để điều trị y tế kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên lưu ý sức khỏe tâm thần ở trẻ, đặc biệt là trẻ bị bệnh nặng phải nhập viện. Việc điều trị kéo dài có thể khiến trẻ bị khủng hoảng về mặt tinh thần và thể chất. Những trẻ này cần được hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để giúp trẻ hồi phục lại.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu Covid-19 ở trẻ là ngăn ngừa nhiễm bệnh bằng cách:

Hiện nay dịch COVID- 19 vẫn hết sức phức tạp, tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng do chúng ta đang từng bước thực hiện cuộc sống “bình thường mới”, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ là ngăn ngừa trẻ mắc COVID-19 bằng cách:

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ theo khuyến cáo, nếu trẻ được tiêm chủng các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi, đặc biệt là các biến chứng của MIS-C.

-Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông đông người.

-Đeo khẩu trang cho trẻ ở những nơi công cộng và xung quanh những người mà trẻ sống cùng.

-Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay.

-Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi hợp lý.

-Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

– Bên cạnh đó, phụ huynh nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế dùng điện thoại, tivi.

Kết luận:

- Hậu Covid ở trẻ em cũng là vấn đề đáng quan tâm, nhất là các biến chứng nguy hiểm tính mạng như MIS-C.

- Phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm trẻ bị nhiễm Covid, thông báo cho Bác sĩ của trẻ để có hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ phù hợp trong giai đoạn Hậu Covid.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

Đau bụng kinh là tình trạng gì ?Nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Thông thường trước những kỳ hành kinh luôn có những dấu hiệu…

Vừa hết kinh nguyệt, phụ nữ đừng vội làm ngay 3 việc này vì sẽ gây viêm nhiễm âm đạo và “tàn phá” tử cung cực nhanh

Hóa ra chỉ kiêng trong những ngày hành kinh là không đủ, bạn còn phải cẩn trọng trong những ngày vừa hết kỳ kinh. Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý mà…

Viên đặt Hồng Tâm có tốt không ?Có hiệu quả không ?

Các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa luôn là vấn đề nan giải của chị em do gây ngứa ngáy, mùi hôi khó chịu. Để giải quyết vấn đề đó, chị em đã tìm tới sản…